Piano cơ

Công việc của một kỹ thuật viên lên dây đàn piano chuyên nghiệp

  1. Canh chỉnh máy (regulating):

      Canh chỉnh từng bộ phận trong máy đàn (action) đảm bảo độ chính xác của các cự ly, các yêu cầu về kỹ thuật để đảm bảo đàn piano hoạt động tốt nhất và tuổi thọ cũng được duy trì lâu dài. Ngoài ra, khi độ ẩm cao kỹ thuật viên còn giúp cho phím đàn tránh các bệnh dính phím, dính búa,...

 

  1.  Chỉnh dây (Tuning):

       Kỹ thuật viên sẽ chỉnh dây đàn piano cho đúng cung để âm thanh phát ra có cao độ đúng chuẩn. Lấy âm chuẩn là nốt La với sóng âm là từ 338Hz đến 442Hz 

 

  1. Chỉnh âm (Voice):

      Đây là công việc rất khó không phải kỹ thuật viên nào cũng làm được. Việc chỉnh âm đòi hỏi kỹ thuật viên chỉnh đàn phải có chuyên môn cao, kinh nghiệm trong nghề, làm cân bằng âm sắc cho đàn. Tiếng đàn piano sẽ được chỉnh theo su hướng tiếng ấm hay tiếng vang sáng rõ tùy theo sở thích và yêu cầu của người chơi đàn.

 

  1. Nghệ sĩ thử đàn, sẵn sàng biểu diễn:

      Công việc chỉnh đàn của kỹ thuật viên chuyên nghiệp là làm hài lòng nghệ sĩ biểu diễn đàn piano, giúp cho tiếng đàn thật sự đem lại cảm hứng cho người chơi đàn. Do đó, ngay sau kỹ thuật viên chỉnh dây đàn xong thì nghệ sĩ biểu diễn thử tiếng đàn để cho biết ý kiến và kỹ thuật viên căn chỉnh hoàn thiện cho đến khi người biểu diễn hài lòng.

      Còn lại do tài năng của người chơi đàn, cùng với tiếng đàn đã được căn chỉnh thật kỹ sẽ làm thăng hoa cảm xúc cho người biểu diễn và người nghe.

Tag: ban dan piano - gia dan piano - bang gia ban dan piano