Piano cơ

Nên mua đàn piano cũ hay đàn piano mới?

Âm nhạc có thể làm tâm hồn thăng hoa và nhiều lý do khác nên bạn muốn con bạn học đàn.

 Bạn đi mua đàn piano là bạn muốn hướng con bạn vào một nhu cầu thưởng thức lành mạnh. Và bạn đang phân vân không biết nên mua đàn piano cũ hay đàn piano mới? Bạn hãy đọc bài viết này rồi quyết định vẫn chưa muộn.

Ở Nhật Bản, có nhiều Công ty cung cấp piano đã qua sữ dụng. Phần lớn trong họ là những Công ty làm ăn tương đối nghiêm túc. Họ có hiệp hội, họ đánh giá chất lượng đàn piano tốt, xấu khá bài bản.

Tuy nhiên, cũng không nên quá tin vào khả năng đánh giá chất lượng của họ vì có doanh nghiệp rất lớn, thu mua đàn cũ của Nhật, trước kia chỉ là Công ty vận chuyển Piano, sau này, biết mối làm ăn, họ đứng ra thu gom, cũng chỉnh sửa rồi bán lại trong nước và nước ngoài.

Do vậy, nhiều khi, việc đánh giá chất lượng của họ cũng không thật chính xác như ta vẫn tưởng.

Vấn đề là mua đàn piano chất lượng tốt, giá rẻ hoặc giá hợp lý ở đâu và làm thế nào để phân biệt được đâu là đàn piano chất lượng cao, tốt và đàn piano chất lượng tồi, xấu?

Vấn đề hay gặp phải là đàn piano hay bị tịt nốt khi thời tiết ẩm, gây khó chịu cho người chơi.

Các khớp chuyển động của đàn được lót bằng dạ. Dạ gặp thời tiết ẩm thì trương lên, nén vào khớp làm khớp đàn chuyển động khó khăn. Đàn mua mới tinh cũng bị tịt nếu thời tiết ẩm.

Vậy, đàn bị tịt không phải là đàn hỏng, có nhiều loại đàn mới, do không sấy, cũng bị tịt rất nhiều.

Và tôi thấy nhiều đàn Yamaha mới tinh, mua rất đắt tiền, dùng trong điều kiện khí hậu Việt nam cũng bị tịt do ẩm.

Tôi tin rằng nếu bạn có chế độ sấy tốt, đàn piano cũ hay mới đều có thể dùng tốt. Cụ thể là mùa mưa, bạn nên cắm ống sấy (thường lắp sẵn trong đàn) một vài tuần hoặc một vài tháng tùy theo vị trí để đàn và mức độ ảnh hưởng độ ẩm của từng cây đàn để giữ cho đàn được khô ráo.

Xin nhắc lại là đàn mới 100 % mua về cũng có thể bị ẩm, đàn bị ẩm đơn thuần không phải đàn hỏng, giống như cây hoa, cây cần tưới nhiều nước, cây cần ít, đàn cũng na ná như vậy, cái cần sấy nhiều, cái cần sấy ít, việc sấy nhiều ít còn phụ thuộc vào vị trí để đàn, bạn để nơi khô ráo, bật điều hòa nhiều, không khí khô, bạn cần sấy ít;  bạn để cạnh bể nước, bể bơi, nơi ẩm thấp, bạn cần sấy nhiều hơn, bạn chỉ cần cắm ống sấy (thường được lắp sẵn trong đàn) nhiều ít tùy thuộc vào cây đàn bạn đang dùng, vị trí bạn để đàn piano, vùng miền bạn đang ở...

Bạn lưu ý là đàn piano đang hoạt động bình thường, không bị tịt, bạn không cần sấy, nhiều người cẩn thận, sợ đàn tịt, sấy liên tục, đàn sẽ bị khô tiếng do búa đàn bị khô cứng, phần gỗ của máy đàn cũng bị co ngót, bảng âm thanh (soundboard) cũng có thể bị nứt.

Nguyên tắc là bạn thấy đàn của bạn vẫn OK thì khỏi sấy, giống như cây hoa bạn đang trồng, bạn không tưới mà nó vẫn sống thì bạn kệ nó, có thể nó đã tiếp cận được nguồn nước ở đâu đó, bạn tưới nhiều, không khéo nó lại chết.

Nếu bạn mua đàn của chúng tôi mà gặp phải cây đàn quá nhạy cảm với thời tiết thì trong vòng 1 năm bạn vẫn có thể liên hệ để đổi cây đàn khác với điều kiện bạn phải chịu một số chi phí, trong đó có chi phí vận chuyển, đàn không bị sứt xát nhiều… và đã được bảo trì bởi người của chúng tôi để sau khi hồi phục, chúng tôi sẽ đưa vào sử dụng.

Nhiều khi, những hãng đàn Nhật này lấy tên các nhạc sĩ nổi tiếng để đặt tên cho đàn nên người mua tưởng đàn có xuất xứ từ Châu Âu. Thực sự không phải như vậy.

Đàn của những hãng này cũng tốt, những loại bình thường được bán trên thị trường Việt Nam, giá dao động từ từ 1200 Đô la Mỹ đến 2000 Đô la Mỹ tuỳ loại và tuỳ chất lượng; những chiếc đặc biệt, có thể có giá cao hơn, song theo kinh nghiệm, không phải nhà cung cấp đàn cũ nào cũng có khả năng đánh giá đàn tốt.

Nhiều người chuyên nghiệp cũng chỉ dùng những loại đàn này và cũng cảm thấy hài lòng.


Nếu có ít tiền hơn, bạn có thể mua loại khoảng 1000 Đô la Mỹ. Loại này hình thức không đẹp lắm, nhưng vẫn dùng được; tuy nhiên, nó tương đối cũ và bạn cần một nhà cung cấp piano cũ biết thực sự chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình.

Nếu bạn mua loại cao tiền hơn thì chất lượng chắc chắn là tốt với điều kiện bạn nên có chế độ chăm sóc thường xuyên (ít nhất một năm, một lần) và bạn cũng phải gặp được nhà cung cấp tốt.

Vậy, mua đàn piano không khó lắm, nhưng học lại rất khó. Do đó, sẽ nhiều người bỏ cuộc.

Không phải ở Việt nam mà ở nước ngoài, nhiều người cũng lầm tưởng là học đàn dễ nên mua đàn. Họ mua đàn, không học được, lại phải bán đi.

Rốt cuộc là cây đàn mới tinh, được để ở nhà nọ, nhà kia vài năm hoặc hàng chục năm không có người dùng là chuyện chẳng hiếm.

Đàn piano của Nhật là sản phẩm đẹp, tốt và được chế tạo thích ứng với cường độ làm việc cao (có thể tập 2,3 hoặc 5,7 tiếng mỗi ngày).

Đa số, mọi người mua đàn để học chơi (amateur) nên cường độ sử dụng vài chục phút mỗi ngày. Như vậy chẳng khác gì "gãi ngứa" cho đàn và không thể làm hỏng được đàn.

Hơn nữa, chiếc đàn piano thường có tuổi thọ khoảng 60, 70 năm. Nên một mặt, hàng năm có rất nhiều piano mới được sản xuất tại Nhật và các nước thứ 3 mang thương hiệu Nhật; mặt khác, những chiếc đàn cũ, tuổi thọ dài, sử dụng quá ít, được mua đi bán lại (chưa kể đến chính sách thu thập piano cũ trên toàn thế giới về phục chế rồi đưa trở lại thị trường của nhiều doanh nghiệp kinh doanh piano cũ của Nhật) thì số lượng piano đã qua sử dụng tràn ngập thị trường là điều dễ hiểu.

Nếu trái đất này mọi người đều sống thọ mà sinh đẻ nhiều thì tăng dân số cũng là điều dĩ nhiên.

"Xã hội piano" cũng tương tự như vậy:   Dân số con người tăng, nhưng mỗi con người đều đáng quí"; "dân số piano" tăng,  nhưng mỗi cây đàn piano vẫn đáng quí!

Vậy, đàn piano cũ dùng ít, để lâu, nếu được phục chế đúng qui cách, giá chỉ bằng một nửa hoặc một phần ba so với hàng mới thì chẳng có lý do gì mà không dùng, nhất là người Việt Nam phần lớn đang còn nghèo.

Việc tiết kiệm ngoại tệ, nhập những thiết bị, công nghệ then chốt để phát triển, hội nhập là điều làm tôi thích thú. Song điều này không phải ai cũng thích, nhất là các nhà cung cấp piano mới trên thị trường Việt Nam.

Vì vậy, thỉnh thoảng,  tôi nói riêng và những người buôn piano cũ tự nhiên bị...ghét là điều khó tránh khỏi !!!

Nếu tôi không nhầm thì rất nhiều người trong chúng ta, của ngon, vật lạ không dám hoặc không đủ tiền để ăn, phải xuất khẩu để tìm kiếm ngoại tệ; trong khi, ngược lại, nhiều khi, ta nhập những chiếc xe hay chiếc đàn quá đắt tiền chỉ để chơi...

Mỗi lần nghĩ vậy, tôi thấy tiếc ! Trên quan điểm cá nhân, tôi không ủng hộ.

Những gia đình giàu có, thường là những gia đình tiết kiệm; những đất nước giàu có cũng vậy.

"Việt Nam" còn nghèo, lý do chính đáng để hoang phí, chắc là không có !

Ở Nhật, các hãng sản xuất đàn piano mới không thích các Công ty phục chế đàn cũ vì nếu họ phục chế đàn cũ tốt, tiêu thụ tốt, đàn mới sẽ tiêu thụ ít đi.

Cũng dễ hiểu khi ở Việt Nam,  các nhà cung cấp piano mới có vẻ không thân thiện với những người bán đàn cũ.

Để làm được một cây đàn piano mới rất công phu, nhất là ở những đất nước công nghiệp phát triển, khi giá nhân công quá cao. Do vậy, giá đàn piano mới đắt so với thu nhập chung của người Việt là điều dễ hiểu.

Một cây đàn YAMAHA Nhật, làm tại nước thứ 3, bán tại Việt Nam rẻ tiền nhất cũng có giá khoảng 5000 Đô la Mỹ hoặc hơn.

Tại sao ở Việt Nam, mọi người hay mua đàn piano cũ?

Có lẽ 90% người mua piano ở Việt Nam đều mua đàn cũ; không tin, bạn cứ hỏi tất cả những người có đàn piano mà bạn biết xem họ mua cũ hay mới.

Tôi tin con số thống kê của bạn sẽ giống như tôi.

Vậy ta nên mua đàn piano mới hay đàn cũ?


Một chiếc PIANO YAMAHA tuy cùng một Sê-ri, cùng Mô-đen, cùng năm sản xuất, nhưng người dùng ít, người dùng nhiều, người bảo quản tốt, người bảo quản kém, người phục chế tốt, người phục chế kém, người đánh giá chất lượng còn lại chính xác, người đánh giá không chính xác..., Và bạn cần lựa chọn những nơi bán đàn piano có kỹ thuật viên kinh nghiệm được đào tạo chuyên nghiệp trong lĩnh vực piano cơ thì nơi đó sẽ chăm sóc cây đàn piano của bạn một cách tốt nhất. 

Mua piano cũ hay piano mới đều có cái hay, cái dở. Nếu bạn muốn mua đàn, bạn phải tìm lấy một lựa chọn và phải chấp nhận mặt trái của lựa chọn đó. 

Trên đời, chẳng có lựa chọn nào có thể tròn trịa mọi bề ./.